Menu là một phần không thể thiếu khi nhà hàng, khách sạn bắt đầu vận hành. Menu đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên không chỉ ấn tượng mà còn cả đẳng cấp của nhà hàng. Vậy menu là gì? Cần những lưu ý gì khi in menu?

Nếu bạn đang dự định kinh doanh nhà hàng, khách sạn hoặc đang gặp phải khó khăn khi xây dựng Menu cho nhà hàng, đừng quên tìm hiểu thông tin về in Menu qua bài viết dưới đây cùng EPrint. 

1. In Menu là gì?

In menu hay còn gọi theo cách thông thường là thực đơn. Chúng được coi là danh mục nội dung liệt kê đầy đủ tất cả các món ăn hoặc đồ uống trong nhà hàng, khách sạn, quán ăn hay quán cà phê. Từ đó, khách hàng có thể xem xét và lựa chọn món ăn, thức uống theo sở thích của mình.

In menu có thể có hoặc không bao gồm giá đồ ăn thức uống và được viết bằng một hoặc hai ngôn ngữ (tối đa ba) để thuận tiện cho khách.

Ngoài ra, khi sử dụng Menu cho tiệc, liên hoan… là bảng liệt kê các món ăn mà số lượng, thành phần được tính theo nội dung bữa ăn. Không chỉ chất lượng món ăn, số lượng người tham gia đông đảo mà hương vị thơm ngon, bổ dưỡng cũng phải đáp ứng hoàn hảo.

2. Vai trò của của in Menu

Ngoài việc là bảng liệt kê giúp khách hàng nhận biết các món ăn, đồ uống có trong bữa ăn hay có tại cơ sở thì in menu còn đóng góp vào một hay nhiều vai trò khác nhau trong hoạt động kinh doanh ăn uống.

Công cụ để quảng cáo

Đối với các vị khách đầu tiên đến một nhà hàng, việc in menu là cơ sở cho đơn đặt hàng của khách hàng, cũng như quy mô, món ăn và giá cả. Ngoài ra, các menu này chứa thông tin cơ bản như địa chỉ, tên nhà hàng, logo, số điện thoại và trang web để giúp khách hàng xác định cơ sở của nhà hàng.

Hỗ trợ đội ngũ quản lý giám sát

Đặc biệt trong các bữa tiệc, in menu giúp chúng ta có thể nắm bắt được tình hình phục vụ món ăn dựa trên menu mà người quản lý có thể kiểm soát được. Đối với nhà hàng gọi món (A la carte), menu là một trong những chứng từ chi phối quá trình chế biến, bán hàng và doanh thu.

Giúp tính toán, chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

Căn cứ vào các món ăn được in trên menu nhà hàng, các bộ phận liên quan như mua hàng, bếp, bar có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để thực hiện tốt công việc.

Cơ sở để hoạch toán

Dựa trên điều này, bạn có thể tính toán các chi phí như nguyên vật liệu, vật liệu thứ cấp, thuế và chi phí lãi lỗ. Từ đó, nhóm quản lý có thể điều chỉnh giá bán, số lượng, v.v.

Có thể bạn quan tâm: In túi giấy Invory

3. Các kiểu in Menu

In Menu kiểu tờ rời

In menu tờ rời (hay còn gọi là menu 1 tờ, menu cầm tay) là nơi nội dung được gói gọn trên 1 tờ duy nhất.  In menu tờ rời có thể là rẻ nhất, nhưng nó không phải là menu không cao cấp.

– Menu tờ gấp: Dạng cơ bản nhất của menu 1 tờ. Nó được dùng để phân phát cho khách hàng ra vào cửa hàng. Tất cả các mặt hàng hoặc mặt hàng nổi bật thường được nhóm lại với nhau để giao hàng tận nhà. Vì là menu nên không cần làm giấy đắt tiền. In biểu mẫu giá rẻ hoặc vừa phải là đủ.

Menu tờ gấp 

– Menu dạng sổ gấp: In menu dạng sổ này có điểm đặc biệt là kết nối dạng logo trực tiếp trên bìa menu. Đầu tiên, khách hàng có thể nhìn thấy tên và logo của nhà hàng rất rõ ràng. Sau đó, từ từ mở rộng để hiển thị nội dung menu đầy đủ. Loại menu này có tổng cộng ba trang thiết kế hữu ích cho menu. Phần gia công menu gấp sổ này đòi hỏi độ chính xác đến từng milimet để các mối ghép vỏ được chính xác nhất. Kết nối càng chính xác, menu càng có giá trị.

– Menu ép plastic: In menu ép nhựa sử dụng nhựa siêu dày giúp menu bền và cứng hơn. Thời gian in menu ép plastic rất nhanh, từ 1-2 tiếng nên bạn có thể tạo menu ngay lập tức.

– Menu dạng menu bìa gỗ, bìa da: Một dạng phát triển hơn đó là in menu bằng bìa gỗ, menu bìa da cao cấp. Nguyên tắc tương tự như menu tờ rơi ở trên. Tuy nhiên, nó sử dụng chất liệu gỗ và da cao cấp hơn, đặc biệt phù hợp với những không gian thượng lưu.

In Menu bìa gỗ 

In Menu nhiều tờ, đóng lò xo xoắn

Menu dạng lò xo  là loại menu đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng rộng rãi từ các quán ăn gia đình, quán cà phê cho đến các nhà hàng cao cấp.

In menu đóng xoắn lò xo 

Menu được in trên chất liệu giấy Couche 300gsm và được cán màng mờ nên có khả năng chống thấm nước. Hoàn hảo cho các nhà hàng, quán cà phê và spa. Quá trình đóng gáy lò xo mở dễ dàng và mở hai bên thoải mái. Lõi menu có thể được cán mỏng và ép nhựa bằng giấy, card hoặc fomex để tăng thêm độ cứng cáp.

In Menu dạng Catalogue

Đây là loại menu có nhiều tờ và được đóng gáy keo hoặc đóng ghim như catalogue. 

 Bìa in menu trên giấy couche 300gsm hoặc ghép nhiều tờ với nhau để tăng độ cứng cáp. 200 g mực in trên giấy couche

In Menu dạng catalogue

In Menu nhựa

Là loại menu được in trên nhựa PVC bền bỉ, không thấm nước, không phai màu theo thời gian.

 Hình ảnh và màu sắc, đặc biệt khi in menu nhựa này rất đẹp, bóng mà không cần cán màng. Hoàn hảo để đặt ảnh đồ ăn thức uống cho nhà hàng, quán bar và quán cà phê.

In Menu bìa da 

In menu da có thể đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu làm menu nhà hàng của bạn như: 

  •  Bạn có thể khắc logo và thông tin cửa hàng lên bìa.
  • Có nhiều cách để đóng gáy sản phẩm menu da như đóng gáy gáy, gáy lò xo, ép màng nhựa, bìa kiếng dạng đơn, dạng kép, dạng ba.

Có thể bạn quan tâm: Kích thước thùng carton tiêu chuẩn hiện nay

In Menu bìa da 

4. Một số lưu ý khi in menu

Một trong những điều làm nên sự ấn tượng và khác biệt của một nhà hàng chính là thực đơn. Do đó, các bộ phận tiếp thị nhà hàng hiện nay cần một đội ngũ thiết kế sáng tạo.

 Vậy những yếu tố cần lưu ý để tạo nên sức mạnh menu của nhà hàng?

Sử dụng từ ngữ kích thích vị giác

Điều đầu tiên cần xem xét là ngôn ngữ in trên menu. Thay vì dùng những từ thông thường, bạn có thể biến chúng thành những câu “đắt giá” với đầy đủ các thành phần danh từ-động từ-tính từ. Ngôn ngữ tốt cho phép khách hàng phát huy trí tưởng tượng của họ về món ăn và kích thước vị giác của họ trước khi gọi món. 

Tên món ăn độc đáo và khác biệt

Bạn không chỉ nên sử dụng từ ‘đắt giá”’ để kích thích khẩu vị của khách hàng mà còn nên đặt tên cho các món ăn độc đáo và khác thường của mình để tạo điểm nhấn. 

Hình ảnh sinh động, bắt mắt

Hình ảnh đẹp làm tăng ấn tượng của menu. Hình ảnh phải được chọn lọc tốt, chân thực và khơi dậy sự tò mò của khách hàng. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một quảng cáo có nội dung “hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa” chưa? Điều này là do các hình minh họa thành phần đầy màu sắc và thiết kế hấp dẫn của các món ăn.

Bố cục khoa học, hợp lý

Nếu quan sát kỹ, khi in menu, món chính và món chính của quán được đặt ở vị trí nổi bật và to hơn món phụ một chút. Ngoài ra, các món ăn cùng nhóm (món khai vị, món chính, món tráng miệng, v.v.) hoặc cùng nguyên liệu được đặt ở cùng một vị trí. Cách bài trí khoa học, hợp lý giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm đồ ăn thức uống. 

Màu chủ đạo phù hợp với nhận diện thương hiệu

Như đã đề cập trước đó, in menu là một trong những cách truyền thông trực tiếp của nhà hàng. Do đó, menu của bạn phải luôn  được in một màu chính phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, màu sắc là một chất kích thích vị giác, vì vậy việc chọn màu chủ đạo sẽ kích thích vị giác của khách.

Như vậy, một số màu sắc chủ đạo thường được sử dụng trong thiết kế menu nhà hàng có thể kể đến như: đỏ, vàng, xanh lá cây,….

Thành phần phù hợp với mục đích và đặc điểm của menu 

Nguyên liệu là một trong những thành phần quan trọng nhất của một menu chất lượng.

Nếu nhà hàng của bạn chuyên phục vụ các món ăn có nước, đừng sử dụng in menu trên giấy vì chúng dễ bị rách. Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục cán màng để kéo dài tuổi thọ của menu.

Chọn hình ảnh thiết kế phù hợp với phong cách nhà hàng của bạn

Menu thường được thiết kế để phù hợp với phong cách mà nhà hàng mong muốn. Vì vậy, khi in menu cần chú ý và bổ sung các món trong menu liên quan đến phong cách của nhà hàng.

5. Địa chỉ in menu uy tín

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ in menu. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng uy tín và chất lượng tốt. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn vị trí in in menu sao cho khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm của bạn. Quan trọng hơn, nhà cung cấp linh hoạt và đúng giờ ngay cả khi có yêu cầu đặt hàng lớn. Nếu bạn cần in menu và các ấn phẩm quảng cáo như tài liệu, poster, brochure, banner, sticker… nhanh chóng, tiện lợi với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh thì EPrint chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, EPrint cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất, đáp ứng mọi nhu cầu in ấn của khách hàng.

Với đội ngũ thợ chuyên nghiệp, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, EPrint in mọi số lượng, kích thước từ nhỏ đến lớn, mang đến cho khách hàng nhiều loại giấy, chất liệu để lựa chọn theo nhu cầu cụ thể. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp giúp khách hàng tạo ra những ấn phẩm đẹp mắt và thu hút. Chúng tôi hỗ trợ giao hàng tận nơi, để khách hàng có thể nhận hàng một cách thuận tiện nhất.

Quý khách có nhu cầu thiết kế và in ấn vui lòng liên hệ với EPrint để được tư vấn và đặt hàng với giá tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm các tin tức khác tại đây

Mọi thông tin Liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0869 596 313

Email: inan.eprint@gmail.com

Fanpage: www.facebook.com/EPrint.com.vn