Ngày nay công nghệ in 3D đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khi phát triển và trở nên quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất như in ấn, y khoa, kiến trúc, xậy dựng,…Công nghệ in 3D giúp việc chế tạo thành phẩm nhanh chóng và thuận tiện hơn trong quá trình tạo nên thành phẩm. Trong bài viết dưới đây, EPrint sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về công nghệ in ấn này nhé! 

1. Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D là một phương pháp sản xuất phụ gia dựa trên thiết kế 3D của sản phẩm. Dữ liệu thiết kế 3D được chuyển thành dữ liệu điều khiển (Gcode) bằng phần mềm cắt lát (Slicer). Từ đó, dữ liệu điều khiển được nhập vào máy in 3D và mô hình hóa sản phẩm có độ nét cao, độ chính xác cao được thực hiện dựa trên dữ liệu thiết kế ban đầu. Ngày nay, người dùng có thể chọn từ nhiều phương pháp in 3D, bao gồm: Ví dụ: SLA, FDM, SLS, DMLS, LFS. 

Mô hình 3D 

Các sản phẩm của công nghệ in 3D rất đa dạng và có thể tạo ra với nhiều hình dạng khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Để hiểu rõ hơn về in 3D và in 2D và cắt vật liệu, in 3D là việc xếp chồng vật liệu kết dính theo thứ tự dựa trên mô hình thiết kế 3D, được điều khiển và giám sát bởi máy tính và robot. Công nghệ in 2D sử dụng mực in phun được ép lên mặt phẳng của vật liệu. Mặt khác, cắt không được coi là in mà là một quy trình xử lý vật liệu nhằm loại bỏ những phần vật liệu không cần thiết để tạo nên sản phẩm.

2. Lợi ích 

Sử dụng công nghệ in 3D có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là sáu lợi ích chính của công nghệ in 3D:

Tốc độ sản xuất

Tạo mô hình công nghệ in 3D chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ. Ngày nay, phải mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để thử nghiệm một ý tưởng hoặc thiết kế bằng các phương pháp sản xuất truyền thống.

Dễ dàng tiếp cận và làm quen

Công nghệ in 3D đã làm cho phần mềm và phần cứng dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng. Các công ty sẽ thấy công nghệ in 3D dễ học và tích hợp vào quy trình sản xuất của họ chỉ sau vài ngày.

Chất lượng mẫu thử 

Do đặc điểm của phương pháp sản xuất truyền thống, việc sản xuất nguyên mẫu bị hạn chế về thiết kế, thời gian và vật liệu nguyên mẫu. Nhưng với in 3D, nhiều loại vật liệu, thời gian sản xuất ngắn và nhiều thiết kế có thể chỉnh sửa dễ dàng tạo ra các nguyên mẫu chất lượng cao.

Tiết kiệm chi phí 

Chi phí lao động đóng một vai trò lớn trong việc xác định số tiền đầu tư vào phát triển nguyên mẫu. Phương pháp tạo mẫu thông thường đòi hỏi nhiều nhân lực và kinh nghiệm vận hành máy ngoài khuôn. Nhưng với in 3D, chi phí lao động chỉ là một người để đặt hàng in.

Tùy chọn thiết kế và tùy chỉnh sáng tạo

Các kỹ thuật sản xuất thông thường phù hợp để tạo ra hàng triệu bản sao của cùng một thứ. Nhưng điều đó lại dẫn đến những thiết kế tẻ nhạt và nhàm chán mà khó có thể cải thiện được. Những kỹ thuật này làm cho mỗi thiết kế trở nên độc đáo rất khó khăn.

 Tuy nhiên, in 3D cho phép cá nhân hóa và giúp tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Ví dụ, in 3D được sử dụng để tạo ra các bộ phận giả được thiết kế chính xác phù hợp với hàm của bệnh nhân.

Hạn chế rác thải 

In 3D chỉ sử dụng các vật liệu cần thiết để tạo nguyên mẫu, vì vậy không có vật liệu nào bị lãng phí. Ngoài ra, rất dễ tái sử dụng các vật liệu từ các bản in 3D trước đó. Kể từ đó, sản xuất bồi đắp đã tạo ra rất ít chất thải, tiết kiệm cho công ty rất nhiều nguồn lực và vốn.

Có thể bạn quan tâm: 5 kiểu in Menu và những lưu ý khi in Menu

3. Khó khăn 

Khó khăn khi in 3D 

Bên cạnh những ưu điểm mà công nghệ in 3D mang lại, cũng có những thách thức trong việc sử dụng công nghệ này. Nếu người dùng không quen thuộc với các công cụ và phần mềm liên quan, họ có nhiều khả năng nhận được sản phẩm cuối không đạt yêu cầu, gặp sự cố kỹ thuật hoặc không tìm thấy giải pháp nào. Do đó, để đảm bảo việc in 3D đạt hiệu quả cao nhất, các công ty phải có kiến ​​thức và kỹ năng về công nghệ 3D để hạn chế sai sót.

4. Chất liệu được sử dụng trong công nghệ in 3D 

Công nghệ in 3D sử dụng đa dạng các loại chất liệu nhựa trong in ấn, dưới dây là 8 loại nhựa thường được dùng để chế tạo các sản phẩm 3D.

  • Nhựa PLA
  • Nhựa ABS
  • Nhựa PEEK 
  • Nhựa PET 
  • Nhựa HIPS
  • Nhựa Conductive 
  • Nhựa Alumide
  • Nhựa Nylon
  • Nhựa TPE, TPU và TPC hay nhựa nhiệt dẻo

5. Ứng dụng của công nghệ in 3D

Lĩnh vực thiết kế thời trang

Công nghệ in 3D hỗ trợ thiết kế nhiều phụ kiện khác nhau trong lĩnh vực thời trang, chẳng hạn như giày dép, họa tiết trang phục và phụ kiện trang sức.

Có thể bạn quan tâm: Giấy Kraft – Chất liệu in ấn phổ biến nhất hiện nay

Lĩnh vực sản xuất và chế tạo phương tiện

Công nghệ in 3D đóng vai trò trong việc thiết kế và sản xuất các bộ phận cơ khí, xe máy, ô tô và thậm chí cả các bộ phận động cơ cho các phương tiện hoàn chỉnh.

Các nhà sản xuất ô tô trên thế giới như Ford, GE và Mattel hiện đang sử dụng công nghệ này trong sản xuất và chế tạo ô tô của họ để tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất, đồng thời tạo ra những sản phẩm chất lượng trong thời gian ngắn hơn.

Lĩnh vực năng lượng

Tua bin gió áp dụng công nghệ  3D 

Công nghệ in 3D hỗ trợ các nguyên mẫu trong sản xuất tua-bin khí, động cơ tạo ra năng lượng bằng cách chuyển đổi nhiên liệu khí tự nhiên hoặc chất lỏng thành năng lượng cơ học. Đây có thể là một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng khả năng công nghệ này vào lĩnh vực năng lượng.

Lĩnh vực quân sự

Tại Texas, một nhà thiết kế đã chế tạo thành công súng từ máy in 3D bằng nhựa, cho phép bắn như thật. Do đó, chi phí chế tạo vũ khí cũng thấp hơn so với chế tạo kim loại. Tuy nhiên, ứng dụng này quá dễ sử dụng khiến tính mạng của bạn gặp nguy hiểm. 

Lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y khoa 

Công nghệ in 3D đã góp phần to lớn vào việc chế tạo nhiều bộ phận như răng giả, tay giả, mang đến cho nhiều người cơ hội chữa bệnh và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

Trong khu vực này, trạm vũ trụ có một máy in nhựa 3D. Nhờ những máy in này, việc tạo ra các vật thể để khám phá không gian trở nên thuận tiện hơn.

Nhân viên trung tâm điều khiển chỉ cần gửi bản vẽ, các phi hành gia trên trạm vũ trụ sẽ in và sản xuất các món đồ mà không phải trả tiền vận chuyển đồ lên trạm như trước đây.

Lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu

Máy in 3D nhựa giúp sinh viên, giáo sư và nghiên cứu sinh thực hiện các dự án nghiên cứu, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y học và kiến ​​trúc, thay vì sử dụng các vật liệu đắt tiền như trước đây.

Lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Trong lĩnh vực này, công nghệ in 3D giúp việc đăng ký bằng sáng chế thiết kế, bản quyền sản phẩm thuận tiện hơn.

 

Có thể thấy rằng, công nghệ in 3D không có giới hạn. Bạn có thể in bất kỳ đối tượng, chi tiết hoặc đối tượng nào có thể tưởng tượng được. Có lẽ giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của con người.Đây là một minh chứng cho thấy in 3D chính là tương lai của thế giới khi mọi thứ phục vụ đời sống con người đều có thể gắn liền với 4 từ: ‘Công nghệ in 3D’.

 

Có thể bạn quan tâm: In tờ rơi EPrint – Giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Xem thêm các tin tức khác tại đây

Mọi thông tin Liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0869 596 313

Email: inan.eprint@gmail.com

Fanpage: www.facebook.com/EPrint.com.vn