Giấy Couche là gì? Đặc tính và ứng dụng của chất liệu này trong in ấn như thế nào? Để giúp bạn đọc hiểu hơn về loại chất liệu này hãy cùng EPrint tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Giấy Couche là gì?

Giấy Couche và Bristol - Cách phân biệt các loại giấy trong in ấn

Do sự đa dạng của thị trường vật tư in ấn và sao chép ngày nay, có rất nhiều loại giấy khác nhau cùng với các đặc điểm giấy như bề mặt, độ dày, khối lượng, độ mịn và độ bóng, rất khó để những người không chuyên trong ngành in xác định và chọn loại giấy phù hợp nhất cho mục đích in.

Giấy Couche là loại giấy in phổ biến và thông dụng nhất hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Loại giấy này được sử dụng rộng rãi để in offset , in card visit, in name card, in poster, in menu, in bìa sách,… Sự đa dạng rất nhiều màu sắc do độ sắc nét và độ tương phản cao. 

2. Đặc điểm của giấy Couche

Giấy Couche in mịn, đậm và siêu sáng với bề mặt bóng hoặc mờ. Các sản phẩm được in trên bề mặt giấy này có hiệu ứng in tốt. Loại giấy này rất phù hợp với công nghệ in offset và cho ra hình ảnh tươi sáng, bắt mắt với độ tương phản màu sắc tốt. Độ sáng thông thường của giấy là ISO 68-98%. Định lượng giấy từ 35 đến 350 g/m². 

Có thể bạn quan tâm: Công nghệ in 3D là gì? Ứng dụng của công nghệ in 3D

Tuy nhiên, các loại giấy phổ thông thường có định lượng từ 100-120 g/m², phù hợp để in danh thiếp, tờ rơi, brochure, tạp chí, vé số, bìa sách… Độ mịn của giấy. Chính vì lý do này mà được sử dụng để in danh thiếp, in lịch thể hiện sự sang trọng, hiện đại.

3. Các loại giấy Couche

Có 2 loại giấy couche đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

Giấy couche gloss 

Giấy couche gloss còn được gọi là giấy couche bóng do bề mặt bóng và khả năng bắt sáng cực tốt. Loại giấy này thường được sử dụng trong máy in offset và không thể viết được do bề mặt bóng của nó. 

Giấy couche Matt 

Giấy couche Matt có bề mặt mịn, mờ. Loại giấy này được sử dụng rộng rãi để in tạp chí, sách, v.v. Nhờ có độ trong mờ nên các sản phẩm in trên loại giấy này giúp người đọc không bị lóa, mỏi mắt khi nhìn lâu. Tuy nhiên, loại giấy này rất đắt nên có giới hạn về khổ giấy và định lượng. Loại giấy này cho phép bạn viết hoàn toàn trên bề mặt và in bằng bất kỳ loại mực nào.

Ngoài ra, Giấy C300, C200, C100 là chữ viết tắt của Couche Paper 300gsm, Couche Paper 200gsm, Couche Paper 100gsm. Trong đó: 300gsm, 200gsm, 100gsm là định lượng của giấy couche.

Lượng này được tính bằng gam trên một mét vuông giấy. gsm là gam trên một mét vuông. Lưu ý định lượng càng cao thì giấy càng dày và ngược lại.

Vì vậy, khi bạn đặt in, bạn sẽ được thông báo rằng thiết kế của bạn sẽ được in trên giấy C100. Có nghĩa là nó được in trên giấy Couche và có định lượng 100gsm. Đối với form C200 và C300 cũng vậy.

4. Ứng dụng của giấy Couche trong in ấn

Giấy couche được sử dụng rộng rãi trong xã hội, tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu thành phẩm sau in mà khách hàng hay nhà in lựa chọn loại giấy phù hợp để đạt được thành phẩm in tốt nhất. Các sản phẩm có thể in trên giấy Couche bao gồm:

  • In ruột sách, bìa sách
  • Tạp chí, tờ rơi, phong bì thư, name card
  • Voucher, thẻ tích điểm, menu,…

Ứng dụng 

5. Cách chọn định lượng giấy Couche phù hợp với mục đích sử dụng

Giấy Couche được sử dụng rộng rãi để in ấn bởi khả năng tương thích với mực in tốt, bề mặt nhẵn, bóng và độ trắng cao, đặc biệt được dùng để in ấn các tài liệu quảng cáo như danh thiếp, cáo bạch, brochure, brochure, catalog, thư mời, tạp chí… Độ dày của giấy couche tùy thuộc vào ứng dụng. Chi phí bồi hoàn được lựa chọn phù hợp. Nếu bạn định in bất kỳ ấn phẩm nào trong số này, những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn lên kế hoạch thông minh nhất.

  • Tờ rơi, brochure, tài liệu trang trí, ấn phẩm ô tô, bất động sản có thể in trên các loại giấy chất lượng cao như C150, C200.
  • Ngược lại, nếu bạn chỉ có nhu cầu in tờ rơi quảng cáo cho siêu thị, lớp học, quán ăn bình dân… thì chọn các loại giấy mỏng hơn dưới C100, C120, C80 để tiết kiệm chi phí và phù hợp với chiến dịch gia tăng.
  • Các ấn phẩm như catalog, brochure, profile có thể chọn C200, C250 cho trang bìa và C120, C150 cho trang trong.

Catalogue 

  • Tuy nhiên, đối với các danh mục và tờ rơi có số lượng trang nhỏ, tốt hơn là chọn loại giấy dày hơn để cầm vừa tay.
  • Đối với các ấn phẩm như kẹp tài liệu, bìa hồ sơ nên sử dụng các loại giấy khổ lớn như C250, C300.

Do kẹp tài liệu được sử dụng nhiều lần và cần giữ, cất giữ các ấn phẩm khác nên sản phẩm có chất liệu giấy   dày dặn, ít bị cong vênh và mềm mại để giữ được tính thẩm mỹ.

  • Các loại báo tạp chí trên thị trường hiện nay thường sử dụng giấy C100 và C120. Tùy theo nhu cầu và chi phí mà bạn có thể đầu tư, chọn lựa chất liệu phù hợp. 

Bài viết trên là phần giới thiệu về loại giấy được sử dụng phổ biến hiện nay. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn chọn được loại giấy phù hợp với nhu cầu in ấn, tạo ra những ấn phẩm đẹp mắt, tiết kiệm chi phí in ấn cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Giấy Kraft – Chất liệu in ấn phổ biến nhất hiện nay

Xem thêm các tin tức khác tại đây

Mọi thông tin Liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0869 596 313

Email: inan.eprint@gmail.com

Fanpage: www.facebook.com/EPrint.com.vn